Sunday, 02/10/2022 - 04:34|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Phúc Tân

TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2022

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Thực hiện công văn số 202/PGDĐT-GDTX của phòng giáo dục đào tạo thành phố Phổ Yên ngày 144/2022 về việc thực hiện tổ chức“Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022”. Hôm nay Trường THCS Phúc Tân tưng bừng tổ chức “Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 .

TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2022

 

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Thực hiện công văn số 202/PGDĐT-GDTX của Phòng giáo dục đào tạo thành phố Phổ Yên ngày 14/4/2022 về việc thực hiện tổ chức“Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022”. Hôm nay Trường THCS Phúc Tân tưng bừng tổ chức “Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 .

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh!

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng: Sách là chiếc chìa khoá vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô tận, dạy chúng ta biết sống và biết yêu thương. Sách là kho tàng tri thức quan trọng đối với tất cả mọi người bởi sách ghi lại những kiến thức, những giá trị của cuộc sống mà người đi trước đã kiếm tìm, học tập, trải nghiệm và truyền lại cho thế hệ sau. Những cuốn sách có nội dung tốt sẽ đưa đến cho chúng ta không chỉ những hiểu biết mới mà còn là người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi vui, buồn sâu kín của mỗi con người. Mọi thành công của con người đều nhờ sự kết hợp của kinh nghiệm bản thân với tri thức lĩnh hội được từ việc học trong cuộc sống và trong sách. Chính vì vậy mà từ lâu sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của loài người trên thế giới. Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, “Sách” đóng vai trò rất quan trọng, là chìa khóa vạn năng mở cánh cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người. “Sách” thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên, dạy cho chúng ta biết sống có ích và sống có lý tưởng. Có thể nói “Sách” là người bạn tâm giao chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn  trong chúng ta. Và từ lâu đã trở thành nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của con người.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, với sự phát triển của CNTT phong trào đọc sách có chiều hướng đi xuống. Nhưng cho dù xã hội ngày càng phát triển cao hơn, con người có thể tìm kiếm, khai thác thông tin, kiến thức trong thư viện điện tử hay qua mạng internet thì sách vẫn không thể mất đi giá trị truyền thống lâu đời vốn có của nó, gắn bó với con người trong hàng ngàn năm lịch sử. Và cho đến tận hôm nay, sách vẫn là nguồn sống quý giá nhất mà không có món ăn tinh thần nào có thể so sánh được.

Nhận thấy tầm quan trọng của việc đọc, ngày 24/2/2014 thủ tướng chính phủ đã kí quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày sách Việt Nam với hy vọng sẽ nâng cao nhận thức của người dân về văn hóa đọc. Đây là một sự kiện văn hóa đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Tháng 4 là thời điểm phát hành cuốn sách “Đường Kách mệnh” của chủ tịch Hồ Chí Minh – tác giả đầu tiên được in bởi những người thợ in Việt Nam. Và trong tháng 4 cũng là tháng diễn ra “Ngày sách và bản quyền thế giới” (23/4). Việc tổ chức “Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022” vào thời điểm này vừa có ý nghĩa sâu sắc, vừa cho thấy chúng ta ngày càng hội nhập thế giới. Bên cạnh đó, ngày sách cũng nhằm tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Cũng như nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

Đọc sách để khám phá thế giới, khám phá lịch sử nhưng quan trọng hơn cả là để khám phá bản thân mình và đặc biệt đọc sách trong các giờ ra chơi sẽ giúp các em vừa giải tỏa được những căng thẳng sau những giờ học trên lớp vừa giúp các em học sinh tránh xa được những trò chơi nguy hiểm.

Có thể nói rằng việc đọc sách cũng góp phần tạo ra một môi trường học tập tích cực cho học sinh. Tại đây học sinh có cơ hội tham gia tìm kiếm, khám phá thông tin, hình thành kiến thức mới mẻ để phục vụ bài học và làm giàu kiến thức cho bản thân.
Năm học 2021 - 2022 nhà trường nhà trường tiếp tục trang trí cho thư viện ngày một hoàn thiện hơn. Như có thêm những cuốn sách mới bồi đắp thêm những kiến thức bổ ích góp phần đáp ứng nhu cầu đọc sách, tìm kiếm kiến thức ngay tại lớp học  hoặc ở nhà ngày càng nhiều của thầy cô giáo và các em học sinh.

Ngày Sách năm nay thư viện trường phát động mỗi lớp học quyên góp 2 cuốn sách truyện tham khảo vào kho sách của thư viện. mỗi  tổ chuyên môn ủng hộ 5 cuốn truyện , sách vào thư viện.

Bên cạnh công tác tuyên truyền sách hàng tuần, thư viện của Trường luôn mở cửa các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần, thu hút đông đảo các em học sinh và các thầy, cô giáo tham gia mượn và đọc sách. Trong giờ ra chơi các bạn không chỉ tham gia các trò chơi mà còn say sưa bên cạnh những giá sách để đọc những quyển sách mới, những mẩu chuyện hay. Điều đó đã giúp các bạn tích lũy thêm nhiều kiến thức mới.

Với chủ đề “Sách là người bạn thân thiết”. năm nay hưởng ứng  ngày hội  sách diễn ra trong bối cảnh dịch covid đang diễn ra dù vậy thầy trò chúng ta vẫn không quên nhiệm vụ của ngày hội Sách, và cho dù dịch bệnh vẫn hoành hành trên khắp trái đất nhưng cách thức tổ chức ngày hội đọc dù có thay đổi nhưng không làm thay đổi văn hóa đọc với những cách thức tuyên truyền như: “Ở NHÀ ĐỌC SÁCH KHÔNG NGẠI GIÃN CÁCH”. Từ những hoạt động ý nghĩa sâu sắc và bổ ích của “Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022”mang lại cho các thầy cô giáo và các em học sinh cho thấy việc tổ chức các hoạt động tập thể đặc biệt là tổ chức Ngày Sách cho các em học sinh thật sự cần thiết bởi cũng từ những hoạt động như thế sẽ góp phần giáo dục các em phát triển toàn diện và nhà trường thực sự trở thành ngôi nhà thứ hai của các em.  

Bạn muốn tìm hiểu thêm về truyền thống thư viện trường cũng như các cuốn sách hay Mời bạn hãy tham gia hưởng ứng “Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022”trưng bày   tại Trường THCS Phúc Tân từ ngày 21/4/2022 đến ngày 4/5/2022 Hãy tham gia và đóng góp ý kiến để công tác thư viện ngày một phát triển toàn diện hơn!

Buổi tuyên truyền về Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam hôm nay đã kết thúc kính chúc các thầy cô giáo và các bạn học sinh sức khỏe. học tập tốt.

Sau đây là một số hình ảnh minh họa:

Thầy Nguyễn Cao Bằng - Hiệu trưởng nhà trường khai mạc ngày sách.

Cô giáo Mai Thị Tiên Yên  tuyên truyền Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022.

 

 

                                                                                                 Các phần thi của các em học sinh.

 

                                                                           Kết quả các phần thi của các em học sinh.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 20
Tháng 10 : 20
Năm 2022 : 6.723