Wednesday, 27/10/2021 - 03:21|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Phúc Tân

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 4 NĂM 2021 Cuốn sách “ Đại đội TNXP 915 Khúc ca bất tử”

Mùa xuân năm 1931, từ ngày 20 đến ngày 26/3, tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 2, Trung ương Đảng đã giành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên và đi đến những quyết định có ý nghĩa đặc biệt, như các cấp ủy Đảng từ Trung ương đến địa phương phải cử ngay các ủy viên của Đảng phụ trách công tác Đoàn.

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 4 NĂM 2021

Cuốn sách “ Đại đội TNXP 915 Khúc ca bất tử”

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Mùa xuân năm 1931, từ ngày 20 đến ngày 26/3, tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 2, Trung ương Đảng đã giành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên và đi đến những quyết định có ý nghĩa đặc biệt, như các cấp ủy Đảng từ Trung ương đến địa phương phải cử ngay các ủy viên của Đảng phụ trách công tác Đoàn.

Trước sự phát triển lớn mạnh của Đoàn trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, ở nước ta xuất hiện nhiều tổ chức Đoàn cơ sở với khoảng 1.500 đoàn viên và một số địa phương đã hình thành tổ chức Đoàn từ xã, huyện đến cơ sở. Sự phát triển lớn mạnh của Đoàn đã đáp ứng kịp thời những đòi hỏi cấp bách của phong trào thanh niên nước ta. Đó là sự vận động khách quan phù hợp với cách mạng nước ta; đồng thời, phản ánh công lao trời biển của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vô cùng kính yêu - Người đã sáng lập và rèn luyện tổ chức Đoàn. Được Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng và Bác Hồ cho phép, theo đề nghị của Trung ương Đoàn thanh niên Lao động Việt Nam, Đại hội toàn quốc lần thứ 3 họp từ ngày 22 - 25/3/1961 đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 (một ngày trong thời gian cuối của Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 2, dành để bàn bạc và quyết định những vấn đề rất quan trọng đối với công tác thanh niên) làm ngày thành lập Đoàn hàng năm. Ngày 26/3 trở thành ngày vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh quang vinh.

Nhân dịp kỉ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, thư viện nhà trường gửi tới thầy cô cùng các em cuốn sách Đại đội thanh niên xung phong 915 khúc tráng ca bất tử. Cuốn sách được Tỉnh ủy Thái Nguyên biên soạn và xuất bản năm 2018.

Cuốn sách lịch sử “ Đại đội TNXP 915- khúc tráng ca bất tử” nhằm ghi lại thêm nhiều dấu ấn về những mốc son lịch sử để giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau và giới thiệu với bạn đọc trong nước, quốc tế về con người và truyền thống văn hóa, lịch sử của vùng đất Thái Nguyên- Thủ đô kháng chiến- thủ đô gió ngàn; ghi lại chiến công bất tử của 60 liệt sĩ thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái; là sự tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên, Bắc Cạn  đối với những người con ưu tú đã anh dũng hy sinh để đất nước thêm nở hoa, kết trái, nhân dân được thái bình, ấm no, hạnh phúc.

Cấu trúc sách được chia làm 3 phần;

Phần 1: Khúc tráng ca đêm Nô-en năm 1972 từ trang 11 đến trang 30

Phần 2: Đại đội 915- tượng đài trong lòng dân tộc từ trang 31 đến 44

Phần 3: Thái Nguyên- những địa danh gắn liền với lực lượng thanh niên xung phong Tù trang 45 đến trang 68

Để ghi công các anh hùng liệt sĩ TNXP, nhân dịp kỷ niệm 63 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/1994), Thành đoàn Thái Nguyên đã phát động thực hiện công trình xây dựng Bia tưởng niệm liệt sĩ thanh niên xung phong Đại đội 915. Công trình được xây dựng hoàn thành từ nguồn quỹ tự nguyện đóng góp của thanh, thiếu niên thành phố Thái Nguyên với số tiền hơn 100 triệu đồng. Công trình đã được khánh thành ngày 25/3/1996.

Ngày 28/4/2009, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định số 613/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Đại đội 915 thuộc Đội TNXP 91 Bắc Thái. Ngày 18/12/2009, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 4698/QĐ-BVHTTDL về việc xếp hạng di tích Quốc gia địa điểm lưu niệm các TNXP Đại đội 915 hy sinh tại Lưu Xá (tháng 12/1972), phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Và để tôn vinh các anh, chị xứng tầm, năm 2018 cán bộ, nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã tích cực triển khai thực hiện Dự án tu bổ, tôn tạo Di tích Đại đội TNXP 915. Theo đó Khu Di tích được mở rộng từ 1,1 ha lên 4,75 ha, với tổng mức đầu tư 46,7 tỉ đồng. Điều trân quý là toàn bộ số tiền xây dựng, tôn tạo, tu bổ Di tích đều được huy động từ nguồn xã hội hóa, Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long là đơn vị tài trợ lớn và được lãnh đạo tỉnh giao nhiệm vụ trực tiếp thi công. Với thời gian 9 tháng, thi công ngay trong mùa mưa bão, nhưng đơn vị vẫn hoàn thành tiến độ, bàn giao công trình để tỉnh làm lễ khánh thành trong dịp lễ kỷ niệm 46 năm các liệt sỹ đã anh dũng hy sinh.

Di tích Đại đội TNXP 915 được xây dựng, tôn tạo cũng bởi xuất phát từ mong đợi của cán bộ, nhân dân 2 tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn. Một di tích, đồng thời là một công trình văn hóa, một điểm đến tri ân các anh hùng liệt sĩ của nhân dân, du khách. Nhiều người dân trên mọi miền đất nước dù đã đến, hoặc chưa có điều kiện để đến đều biết khá rõ về những giây khắc các anh, chị TNXP “hóa thân thành bất tử”.

Tất cả đã đi vào huyền thoại, trở thành một di sản sống động, thiêng liêng. Thời máu và hoa đã khép lại thành câu chuyện quá khứ, nhưng còn đó tiếng cười, nói vô tư, hồn nhiên của các chàng trai, cô gái tuổi đời mười tám, đôi mươi, những người con ưu tú đến từ các vùng đất Bắc Thái (Bắc Kạn, Thái Nguyên) chưa bao giờ nhạt nhòa trên dòng sử xanh oanh hào dân tộc. Những con người vĩ đại ở ngay giữa đời thường ấy đã điềm nhiên bước vào huyền thoại bằng công việc của người TNXP, để một vùng đất thép của Thái Nguyên trở thành di sản sống động trường tồn muôn đời.`

Cuốn sách hiện có tại thư viện nhà trường sẽ là tài liệu để thầy cô và các bạn tìm hiểu về lịch sử, truyền thống hào hùng của thế hệ đi trước của đất thép Thái Nguyên. Rất vui được phục vụ thầy cô và các bạn đến tìm đọc.

Sau đây là một số hình ảnh minh họa:

Nguồn: thcsphuctan.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 15
Tháng 10 : 2.116
Năm 2021 : 12.815